Những lưu ý khi dùng nội thất gỗ

Những lưu ý khi dùng nội thất gỗ

Nội thất gỗ đang trở lại thành một xu hướng thịnh hành trong những năm trở lại đây. Vẻ đẹp mộc mạc nhưng sang trọng, thân thiện mà quý phái chính là ưu điểm tuyệt đối của chất liệu này.

 

Những năm gần đây, chúng ta đã được chứng kiến sự lên ngôi của nội thất gỗ khi chúng xuất hiện ở mọi công trình, từ nhà ở, căn hộ chung cư, đến nhà hàng, khách sạn, quán ăn bình dân… Ưu điểm của nội thất làm từ gỗ chính là vật liệu thân thiện, mẫu mã và chi phí đều đa dạng, dễ dàng sắp xếp, bố trí và kết hợp với những vật liệu khác, hài hòa trong mọi không gian. Bên cạnh đó, nội thất gỗ còn được ưa chuộng bởi vẻ đẹp tinh tế mà nó mang lại.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất gỗ mà bạn nên ghi nhớ:

1. Hiểu rõ tính chất vật liệu gỗ

Có thể nói, gỗ chính là loại vật liệu hiếm có với khả năng hài hòa trong mọi không gian, mang đến vẻ đẹp tự nhiên và ấm áp mà khó vật liệu nào khác có được. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể lựa chọn, thiết kế nội thất gỗ một cách tùy tiện.

 

Theo đó, nếu đã lựa chọn gỗ làm chất liệu chủ đạo, bạn cũng cần chú ý tạo sự hài hòa trong phong cách khi thiết kế không gian. Chẳng hạn, bạn muốn thiết kế một căn phòng mang phong cách lãng mạn như công chúa, nhưng lại chọn nội thất gỗ có màu nâu sẫm thì đó quả thực là một sai lầm. 

Trên thực tế, mỗi loại gỗ sẽ có những đặc điểm, đặc tính khác nhau và bạn cần phải hiểu những điều này thì mới có thể đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất.

2. Tạo điểm nhấn bằng những tiểu tiết

Với một căn phòng sử dụng vật liệu gỗ làm chủ đạo, việc thiết kế xét về khía cạnh nào đó sẽ có những khó khăn nhất định. Bởi màu sắc và họa tiết là 2 yếu tố chính tạo nên vẻ đẹp của đồ nội thất, nhưng với vật liệu này, hai yếu tố đó hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, tức màu sắc tự nhiên của gỗ và đường vân gỗ là hai thứ không thể dùng những biện pháp thông thường để thay đổi được. Hơn nữa, nếu cứ cố gắng tác động, sẽ khiến chúng mất đi vẻ đẹp đặc trưng vốn có.

Chính vì thế, để tạo điểm nhấn cho không gian, bạn chỉ có thể trông chờ vào hình dáng của chính món đồ nội thất gỗ đó và sự kết hợp với những tiểu tiết khác. Những chiếc rèm cửa tao nhã, một vài bức tranh treo tường với khung gỗ nho nhỏ hay những chiếc đèn màu… sẽ giúp căn phòng trở nên lung linh, ấn tượng hơn.

3. Sàn và trần nhà

 

Thử thách lớn nhất đối với nội thất gỗ chính là đặc trưng khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Trong đó, hai bộ phận dễ chịu sự tác động của môi trường độ ẩm, nhiệt độ không thuận lợi nhất chính là sàn và trần nhà.

Khi lựa chọn vật liệu gỗ để lát sàn hay ốp trần, hay chú ý tới khả năng chống ẩm, chống cong vênh và khả năng chịu tác động của mỗi loại gỗ khác nhau, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình.

4.  Cầu thang

Ngày càng nhiều gia đình lựa chọn phương án ốp gỗ khi thiết kế cầu thang. Những chiếc cầu thang ốp gỗ không chỉ sang trong mà mát mẻ và an toàn hơn so với ốp gạch hoa, bởi độ trơn trượt thấp.

Bên cạnh đó, những chiếc cầu thang làm từ thép kết hợp với ốp làm từ vật liệu gỗ cũng là một phương án thiết kế đáng tham khảo cho những ai mong muốn có một không gian độc đáo, ấn tượng.

 

Copyright@2017 NỘI THẤT BƯỚC TIẾN | designed by Viet Wave

255786 Online : 2